SEO การทำเว็บไซต์ที่เจ้าของธุรกิจยุคใหม่ควรทำ

SEO การทำเว็บไซต์ที่เจ้าของธุรกิจยุคใหม่ควรทำ

            ยอมรับเลยว่าปัจจุบันนี้อินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถเข้าถึงกันได้ง่ายมาก และการที่จะทำธุรกิจให้สำเร็จก็อาจจะต้องใช้ช่องทางนี้เป็นตัวช่วย หลายธุรกิจเลือกโปรโมทเว็บไซต์ของตัวองด้วยการลงโฆษณาบน Facebook เป็นการสร้างตัวตนทำให้คนรู้จักธุรกิจมากขึ้นบน Social media วันนี้ businessucenter.com จึงจะมาพูดถึง SEO การทำเว็บไซต์ที่เจ้าของธุรกิจยุคใหม่ควรทำ เป็นช่องที่จะช่วยธุรกิจของเราได้อย่างมาก ไปดูกันว่าจะเป็นอย่างไร

SEO การทำเว็บไซต์ที่เจ้าของธุรกิจยุคใหม่ควรทำ

SEO คืออะไร

ก่อนที่เราจะรู้จักกับการทำการตลาดด้วย SEO นั้น เราต้องเริ่มจากการเข้าใจความหมายของคำนี้ก่อน โดยคำว่า SEO นั้นย่อมาจากคำเต็ม ๆ ว่า “Search Engine Optimization” ความหมายเมื่อแปลเป็นภาษาไทยง่าย ๆ ก็คือ “การปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะสมกับเครื่องมือค้นหา” ซึ่งเครื่องมือค้นหาที่เรารู้จักกันดีและใช้หาข้อมูลกันอย่างเป็นประจำก็คือ Google นั่นเอง จากสถิติแล้วประชากรชาวไทยนั้นใช้ Google สำหรับคนหาข้อมูลเป็นหลักกว่า 90% ดังนั้นบทความนี้จะกล่าวถึงการทำ SEO สำหรับ Google เป็นหลักนะ (เครื่องมือค้นหาหลัก ๆ ทั่วโลกจริง ๆ แล้วมีสามตัวคือ Google, Bing, และ Yahoo)

SEO การทำเว็บไซต์ที่เจ้าของธุรกิจยุคใหม่ควรทำ

ทำไมต้องทำ SEO ให้เว็บไซต์สอดคล้องกับ Google มากขึ้น

อย่างแรกเราต้องเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคก่อนว่า เมื่อเกิดความต้องการค้นหาสินค้าหรือบริการต่าง ๆ นั้น ย่อมเริ่มจากการค้นหาบน Google ดังนั้นหากคุณมีธุรกิจเป็นของตัวเอง หรือจะเป็นร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ การที่จะให้มีคนเข้ามาพบร้านค้าหรือธุรกิจของเราได้นั้น ก็คือเราต้องถูกจัดอันดับอยู่บน Google พูดง่าย ๆ การทำ SEO นั้นก็คือการทำให้เว็บไซต์ของเราถูกจัดอันดับได้ดีขึ้นนั่นเอง ทำให้มีโอกาสมากขึ้นที่ธุรกิจและร้านค้าของเราถูกค้นพบโดยลูกค้ามากขึ้น ในทางกลับกันหากเราไม่ทำ SEO และมีลูกค้าที่กำลังสนใจสินค้าของเรา แน่นอนว่าเราก็จะเสียลูกค้าและโอกาสการทำรายได้เหล่านั้นไป

ประโยชน์ของการทำ SEO เพื่อเว็บไซต์ธุรกิจและร้านค้าออนไลน์

            • ช่วยให้ลูกค้าสามารถค้นเจอธุรกิจของเราบน Google

            • ลูกค้าตรงกลุ่มเป้าหมาย เพราะค้นหาด้วยคำค้นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและบริการของเราโดยตรง

            • ช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้งานในเว็บไซต์

            • ต้นทุนถูกว่าการโฆษณาในระยะยาว เพราะการทำ SEO ที่ดีต่อเนื่อง ทำให้อันดับเพิ่มขึ้นในระยะยาว

            • คนเข้าเว็บไซต์แบบธรรมชาติและสม่ำเสมอ ต่างกับการลงโฆษณาต่าง ๆ ที่เมื่อหยุดโฆษณา ลูกค้าก็มักจะหายไปจำนวนมาก

ปรับปรุงเว็บไซต์ให้ติดอันดับต้นๆ จากการค้นหาของ Search Engine

            • 70% นักช้อปออนไลน์เริ่มหาข้อมูลจากการ search ก่อน

            • 90% คนจะเลือกคลิกเว็บไซต์ที่ติดหน้าแรก Google

            • 14% คนที่ตัดสินใจซื้อ คือคนที่มาจาก organic search

            • 76% คนที่ใช้มือถือ search หาร้านค้าใกล้ตัว จะเดินทางไปที่ร้านค้านั้น ๆ ภายในวันเดียวกันนั้นเลย

เว็บไซต์แบบไหนที่ต้องทำ SEO 

อย่างแรกที่ต้องบอกเลยว่าคำว่า “เว็บไซต์” หรือ “ร้านค้าออนไลน์” นั้นเราไม่ได้จำกัดถึงเฉพาะเว็บแบบใดแบบหนึ่ง แต่ยังรวมไปถึงเพจ Facebook หรือแพลทฟอร์มร้านค้าออนไลน์อื่น ๆ ที่สามารถเข้าระบบ หรือ index ใน Google ได้ทุกชนิด

SEO การทำเว็บไซต์ที่เจ้าของธุรกิจยุคใหม่ควรทำ

รูปแบบธุรกิจออนไลน์ทุกรูปจำเป็นต้องรู้จัก SEO และใช้ประโยชน์ได้

            • เว็บไซต์บริษัท องค์กรขนาดใหญ่

            • เว็บไซต์ธุรกิจ SMEs

            • เว็บไซต์สำเร็จรูปต่าง ๆ

            • เว็บไซต์ขายของออนไลน์

            • ร้านค้าสำเร็จรูป (เช่น LnwShop)

            • เพจ Facebook

            • วิดีโอ Youtube

            • บล็อกสำเร็จรูปต่าง ๆ (Blogspot)

สรุป SEO ทำไมสำคัญกับธุรกิจ

สำหรับการทำ SEO นั้น ไม่ว่าจะทำการตลาด หรือประชาสัมพันธ์ธุรกิจ หรือขายสินค้าและบริการในช่องทางใดก็ตามนั้น ล้วนสามารถใช้ประโยชน์จากการทำ SEO เพื่อเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นทั้งสิ้น การทำ SEO สำหรับแพลทฟอร์มหรือเว็บไซต์รูปแบบต่าง ๆ ก็ย่อมมีการปรับแต่งที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นควรศึกษาและทำความเข้าใจกับรูปแบบเว็บของตนเองให้ดี บางเว็บไซต์อาจจะมีระบบช่วยเหลืออยู่แล้ว เช่นหากเว็บไซต์ธุรกิจของเราพัฒนาด้วย WordPress ก็อาจเลือกใช้ Plugin Yoast เข้ามาช่วยในการทำ SEO เบื้องต้นให้เว็บไซต์ หรือหากเป็นร้านค้าสำเร็จรูปใหม่ ๆ อย่าง LnwShop มีระบบการจัดการร้านค้าหลังบ้านที่รองรับ SEO อยู่แล้ว

            และทั้งหมดนนี้ก็เป็นบทความเกี่ยวกับ SEO การทำเว็บไซต์ที่เจ้าของธุรกิจยุคใหม่ควรทำ ซึ่งจะช่วยให้ประสบความสำเร็จได้ไม่อยาก หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ

รวมลิสต์การ์ตูนในดิสนีย์ที่คุณไม่ควรพลาด

สำหรับการ์ตูนในดิสนีย์ หลายๆ คนคงจะรู้จักเป็นอย่างดีเลย เพราะการ์ตูนดิสนีย์มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในโลก และยังเป็นความทรงจำในวัยเด็กของใครหลายคนเลยใช่ไหมคะ แต่ในปัจจุบันนี้การ์ตูนดิสนีย์ยังเป็นการ์ตูนที่โปรดปรานของทั้งผู้ใหญ่ และเด็กเลยก็ว่าได้ เนื่องจากการ์ตูนดิสนีย์ได้มีการพัฒนาขึ้นอย่างเรื่อยๆ อีกทั้งยังสอดแทรกแง่คิดดีๆ ไว้ในการ์ตูนอีกด้วย ไม่ว่าจะดูซ้ำอีกกี่รอบก็ยังสนุกเช่นเคยจึงจะมา รวมลิสต์การ์ตูนในดิสนีย์ที่คุณไม่ควรพลาด ให้ทุกคนได้ทราบ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ

รวมลิสต์การ์ตูนในดิสนีย์ที่คุณไม่ควรพลาด
Share