6 เรื่องควรรู้ไว้ก่อนทำแฟรนไชส์ เจ้าของแฟรนไชน์ห้ามพลาด

6 เรื่องควรรู้ไว้ก่อนทำแฟรนไชส์ เจ้าของแฟรนไชน์ห้ามพลาด

ปัจจุบันมีธุรกิจต่างๆ เกิดขึ้นมาใหม่อย่างมากมาย เพราะผู้คนเริ่มที่จะหันมาสนการทำธุรกิจของตัวเอง ซึ่งเจ้าของธุรกิจ เจ้าของกิจการหลายราย พอรู้ว่าธุรกิจหรือสินค้าของตัวเองได้รับความนิยมในตลาด จึงอยากขายแฟรนไชส์ เพราะคิดว่ามีคนมาซื้อสูตร หรือซื้อแบรนด์ไปแล้ว ตัวเองก็ได้เงินกลับมา อีกทั้งขยายสาขาได้อย่างรวดเร็ว แต่ผู้ประกอบการธุรกิจที่คิดแบบนี้ ยังไม่รู้ว่าระบบแฟรนไชส์มียุ่งยากซับซ้อนมากกว่าที่คิด ฉะนั้นวันนี้ businessucenter.com จะมา 6 เรื่องควรรู้ไว้ก่อนทำแฟรนไชส์ เจ้าของแฟรนไชน์ห้ามพลาด ตามมาดูกันว่ามีเรื่องไหนบ้าง

6 เรื่องควรรู้ไว้ก่อนทำแฟรนไชส์ เจ้าของแฟรนไชน์ห้ามพลาด

6 เรื่องควรรู้ไว้ก่อนทำแฟรนไชส์ เจ้าของแฟรนไชน์ห้ามพลาด

  1. ค่าใช้จ่ายในกระบวนการสร้างธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์

มาเริ่มกันที่เรื่องแรก เป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการธุรกิจที่ต้องการสร้างธุรกิจของตัวเองเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ ต้องรู้ก่อนว่า คุณไม่สามารถที่จะทำธุรกิจของคุณให้เป็นแฟรนไชส์ง่ายๆ ได้ด้วยตัวคุณเอง คุณจำเป็นต้องมีทีมงานที่ปรึกษา หรือทนายที่มีความรู้เรื่องกฎหมาย และความรู้เรื่องธุรกิจแฟรนไชส์เข้ามาช่วยเหลือ อย่างน้อยถ้าคุณไม่รู้เรื่องกฎหมายหรือสัญญาแฟรนไชส์ที่จะร่างขึ้นมา ก็สามารถใช้บริการทีมกฎหมายหรือทนายเขียนร่างสัญญาแฟรนไชส์ให้กับคุณได้ 

  1. การจดทะเบียน การรักษาสิทธิ์ด้านเครื่องหมายการค้า

เรื่องของกฎหมายก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะการทำธุรกิจเช่นนี้ควรที่จะทำทุกอย่างให้ถูกกฎหมาย ซึ่งเครื่องหมายการค้า เป็นสิ่งที่จำเป็นที่ควบคู่ไปกับการให้สิทธิ์ ดังนั้น เมื่อธุรกิจของแฟรนไชส์ได้ผ่านการดำเนินการมา ระยะเวลาหนึ่ง ตราสินค้าหรือเครื่องหมายทางการค้าของแฟรนไชส์ ย่อมเป็นที่คุ้นเคยและได้รับการยอมรับในระดับหนึ่งจากผู้บริโภค ซึ่งผู้ซื้อแฟรนไชส์หรือแฟรนไชส์ซี ก็ย่อมได้รับประโยชน์จากเครื่องหมายการค้า ที่ได้รับการยอมรับในตลาดไปด้วย ทำให้ธุรกิจของแฟรนไชส์ซีเริ่มต้นได้อย่างรวดเร็ว เพราะไม่ต้องสร้างเครื่องหมายการค้าใหม่ในพื้นที่ดังกล่าว

  1. การสร้างระบบธุรกิจแฟรนไชส์ และการออกแบบเอกสารต่างๆ

มาดูกันที่ข้อที่สาม เป็นอีกข้อที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด ซึ่งข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก เช่น สัญญา รวมถึงเอกสารนำเสนอแฟรนไชส์ (Costing and design of Franchise Agreement Disclosure Document) เจ้าของแฟรนไชส์ต้องรู้ และต้องลงลึกบ้างพอสมควร รวมทั้งวิชาว่าด้วยการสร้างเครื่องมือประกอบการขายแฟรนไชส์ ต้องเข้าใจเรื่องกฎหมายที่เกี่ยวกับแฟรนไชส์ เช่น การจดทะเบียนเงื่อนไขต่างๆ ของบริษัทที่เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ โดยเฉพาะรูปแบบข้อบังคับต่างๆ ในต่างประเทศ ที่ส่วนใหญ่จะแตกต่างกัน

6 เรื่องควรรู้ไว้ก่อนทำแฟรนไชส์ เจ้าของแฟรนไชน์ห้ามพลาด
  1. การเข้าใจวิธีการสร้างคู่มือระบบปฏิบัติการธุรกิจแฟรนไชส์

การที่เราจะทำอะไรสักอย่างการศึกษา การเรียนรู้เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างมาก และข้อนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญและกลายเป็นเรื่องจำเป็นขึ้นมา เพราะจะเป็นกระบวนการทำงานที่คุณทำธุรกิจแล้วประสบความสำเร็จ จากนั้นคุณก็ส่งต่อให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์นำไปปฏิบัติ เพื่อคงรูปแบบและรักษามาตรฐานในระบบแฟรนไชส์ คู่มือแฟรนไชส์ยังต้องระบุในเรื่องของการบริหารงานขายงานตลาดแฟรนไชส์ รวมถึงการทำกิจกรรม ไม่ว่าการออกงานแสดงสินค้า ก็ล้วนแต่มีรายละเอียดที่จะมีข้อแตกต่างจากธุรกิจทั่วไป ต้องเข้าใจเทคนิคการคัดเลือกคนที่สนใจร่วมลงทุนกับคุณด้วย เพราะการเลือกแฟรนไชส์ซี ที่ถูกต้องก็เท่ากับวางรากฐานความสำเร็จให้ธุรกิจไปด้วย

  1. มีความเข้าใจในเรื่องบัญชีและภาษีแฟรนไชส์

เรื่องของภาษีก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญมากจริงๆ ซึ่งในกรณีที่ผู้ประกอบการไทยมีรายได้จากธุรกิจเเฟรนไชส์จากต่างประเทศ โดยทั่วไปรายได้ที่มักเกิดขึ้นจากธุรกิจเเฟรนไชส์ ก็จะมีค่าเเฟรนไชส์ เพื่ออนุญาตให้ใช้ชื่อและสูตรลับ หรือกรรมวิธีที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจนั้น รายได้นี้โดยทั่วไปในทางภาษี ถือเป็นค่าสิทธิ ซึ่งประเด็นหลักในเรื่องนี้ที่ต้องพิจารณา คือ ภาษี หัก ณ ที่จ่าย

  1. ค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ ค่าสิทธิ และค่าธรรมเนียมอื่นๆ

ปิดท้ายกันที่ข้อที่หก นั้นก็คือค่าธรรมเนียมเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งหลายรายมักประสบความล้มเหลว เพราะมัวแต่ไปคาดหวังผลกำไรจากการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมแรกเข้า ค่าสิทธิ และค่าธรรมเนียมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าการตลาด ค่าโฆษณาประชาสัมพันธ์จากแฟรนไชส์ซี โดยที่ไม่ได้ดูว่าเจ้าของแฟรไชส์ได้สร้างแบรนด์ ได้ทำการตลาดให้ธุรกิจแฟรนไชส์ของตัวเอง เป็นรู้จักของตลาดและผู้บริโภคในวงกว้างหรือเปล่า ยิ่งคุณไปเก็บค่าแฟรนไชส์แรกเข้ากับซื้อแฟรนไชส์เยอะ หากเขาขายไม่ได้ก็จะเสียระบบ

สำหรับท่านใดที่มีแพลนที่จะเปิดเฟรนไชน์ ควรที่จะศึกษา 6 เรื่องควรรู้ไว้ก่อนทำแฟรนไชส์ เจ้าแฟรนไชน์ห้ามพลาด เพราะการที่เราจะทำธุรกิจนั้นมันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการที่เรารู้เยอะนั้นมันไม่ใช่เรื่องที่ผิด และก่อนที่จะสร้างธุรกิจของตัวเองสู่ระบบแฟรนไชส์ เจ้าของแฟรนไชส์จะต้องบริการจัดการธุรกิจของตัวเองแล้ว ยังต้องให้การสนับสนุนสาขาร้านแฟรนไชส์ให้เติบโตควบคู่กันไปด้วย

ศาสนาสถาน 5 แห่งในพม่าที่ต้องกราบไหว้สักครั้งในชีวิต

ประเทศพม่า เป็นอีกหนึ่งประเทศในทวีปเอเชียที่น่าท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเจดีย์ซึ่งมีหลายเมืองเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะ พระมหาเจดีย์ชเวดากอง ณ เมืองย่างกุ้ง ซึ่งใครที่มาเยือนประเทศพม่า ต้องไม่พลาดกับที่นี่เลย เพราะถ้าใครไม่ได้มาที่นี่ฉันใด ก็มาไม่ถึงประเทศพม่าฉันนั้น เพราะด้วยที่ประเทศนี้ค่อนข้างที่จะยึดมั่นและเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาอย่างสูงจึงไม่แปลกใจเลยที่จะมีสถานที่ท่องเที่ยวประเภท วัด เจดีย์ และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแหล่งส่วนจะมีที่ไหนบ้าง ศาสนาสถาน 5 แห่งในพม่าที่ต้องกราบไหว้สักครั้งในชีวิต กันนะครับ

สนาสถาน 5 แห่งในพม่าที่ต้องกราบไหว้สักครั้งในชีวิต
Share